Làng nghề mỳ gạo Châu Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Ngày đăng: 10-05-2018 <------> Người tạo: quantri <------>

Thôn Châu Sơn, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được biết đến vì có sản phẩm mỳ được chế biến từ 100% gạo ngon nguyên chất, nguồn nước tự nhiên tinh khiết, không chất bảo quản, không chất tẩy trắng đã làm lên thương hiệu mỳ gạo Châu Sơn dẻo ngon nổi tiếng.

Từ những năm 1990, sau khi có điện lưới về thôn Châu Sơn, nghề làm mỳ nơi đây mới bắt đầu phát triển, ban đầu mới chỉ có vài ba hộ dân với phương pháp làm mỳ thủ công truyền thống, xay gạo bằng cối đá, tráng mỳ bằng xoong, đun bếp củi, mỳ sau khi phơi ráo nước thì thái bằng dao. Qua quá trình phát triển, đến năm 2007, trong thôn đã có 20 hộ tham gia làm nghề nhưng với quy mô còn nhỏ lẻ, sản xuất không tập trung, sản phẩm cung cấp chủ yếu tại địa bàn huyện Tân Yên. Quy trình sản xuất ở làng nghề Châu Sơn cũng giống như một số làng nghề làm mỳ gạo truyền thống ở Việt Nam, nguyên liệu để làm ra sản phẩm mỳ gạo Châu Sơn là từ những hạt gạo ngon, trắng, căng mẩy, người lao động đem ngâm với nước trong khoảng thời gian từ 2 - 3 tiếng, sau đó, gạo ngâm được đưa vào máy nghiền tạo bột nước; tiếp tục, tiến hành lọc, ép khô; kế đến, sử dụng máy bón bột đưa vào máy tráng, máy đùn mỳ; cuối cùng, cắt mỳ đem phơi khô và đem đóng gói thành phẩm; công đoạn sản xuất nào cũng được chú trọng sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, mỳ gạo Châu Sơn đã dần khẳng định tại thị trường ở các tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam và một số tỉnh ở miền Nam…

Công đoạn phơi khô mỳ ở làng nghề Châu Sơn

Nhờ đóng góp công sức, tâm huyết rất lớn của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương để phát triển nghề làm mỳ gạo, đến năm 2014 làng nghề Châu Sơn đã đáp ứng các tiêu chí và được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là làng nghề của tỉnh. Nhằm động viên, khuyến khích làng nghề mới được công nhận, năm 2015, UBND huyện Tân Yên cho thành lập Hội Sản xuất mỳ gạo Châu Sơn và hỗ trợ đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu “Mỳ gạo Châu Sơn”. Bước sang năm 2016, từ nguồn kinh phí khuyến công tỉnh, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Giang đã hỗ trợ Hội Sản xuất mỳ gạo Châu Sơn thiết kế mẫu mã, in ấn bao bì đóng gói sản phẩm mỳ gạo. Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch sử dụng kinh phí khuyến công tỉnh Bắc Giang được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, Hội Nông dân huyện Tân Yên đã tổ chức khóa dạy nghề sản xuất mỳ gạo cho 60 lao động trên địa bàn thôn trong thời gian thời gian 2 tháng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho làng nghề.

Học thực hành đóng gói mỳ gạo Châu Sơn

Đánh giá kết quả đạt được của làng nghề, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch Hội Sản xuất mỳ gạo Châu Sơn cho biết: Hiện nay, thôn Châu Sơn có 140 hộ dân thì trong đó 60 hộ đã tham gia làm nghề, để nâng cao năng lực, các hộ đã mạnh dạn hơn trong việc đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị vào trong sản xuất. Do vậy, thu nhập của các hộ đạt từ 18 - 20 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho 200 người lao động ở địa phương; bình quân làng nghề cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn sản phẩm/ngày. Bên cạnh đó, nhờ có sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước, nhãn hiệu mỳ gạo Châu Sơn được bảo hộ, mẫu mã bao bì đóng gói mới đã thể hiện rõ thông tin của nhãn hàng hóa và đang dần được người dân thay đổi so với cách đóng gói truyền thống trước đây bằng bao tải dứa, bao tải đay…, hiện tại sản phẩm mỳ gạo đóng gói bằng mẫu mã bao bì mới đạt được 20 tấn sản phẩm/tháng. Qua đó, uy tín sản phẩm mỳ gạo của làng nghề Châu Sơn ngày càng được nâng cao rõ rệt; hạn chế việc làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và từng bước mang lại lợi ích, sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Do có nghề làm mỳ gạo phát triển nên từ một thôn nghèo thu nhập chủ yếu trông vào cây lúa, củ khoai nhưng nhiều năm trở lại đây thôn Châu Sơn đã có những sự thay đổi tích cực và bền vững từ nghề này đem lại./.

Vũ Trí Khương - TTKC