Bắc Giang: Tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng

Ngày đăng: 08-06-2018 <------> Người tạo: quantri <------>

Sáng ngày 08/6/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018.

Dự Diễn đàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ. Đại biểu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Dương Văn Thái, Nguyễn Thị Thu Hà. Đại biểu tỉnh bạn có lãnh đạo UBND và Sở Công Thương thành phố Hà Nội, Lạng Sơn, Lào Cai. Đại biểu nước bạn Trung Quốc có ông Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây; đại diện Chính phủ nhân dân và các cơ quan chức năng, hiệp hội của huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam) và thị Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây). Dự diễn đàn còn có đại diện của hàng trăm doanh nghiệp chuyên sản xuất, tiêu thụ vải thiều của Việt Nam và Trung Quốc cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin về Diễn đàn.

Các đại biểu dự Diễn đàn

Báo cáo tại Diễn đàn, đồng chí Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Bắc Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển nông, lâm nghiệp với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng cả nước; năm 2017, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt danh mục 52 sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng và tiềm năng của địa phương. Đối với quả vải thiều, một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh, trong những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp với các Cục, Vụ, Viện của Bộ, ngành Trung ương phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều. Năm 2018, diện tích trồng vải thiều duy trì trên 28.000 ha (giảm gần 1.000 ha so với năm trước), năm nay thời tiết thuận lợi nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, sản lượng ước đạt từ 150.000 - 180.000 tấn. Trong đó, vải thiều được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP có diện tích khoảng 13.500 ha, sản lượng ước đạt 90.000 tấn; theo tiêu chuẩn GlobalGAP đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang tất cả các thị trường khó tính trên thế giới có diện tích 218,5 ha, sản lượng đạt trên 10.000 tấn. Bình diện chung có thể khẳng định, vải thiều năm 2018 của Bắc Giang có chất lượng cao nhất trong những năm vừa qua.

Về thị trường tiêu thụ, tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường, cả trong nước và xuất khẩu. Để tập trung khai thông các thị trường tiềm năng, có giá trị kinh tế cao, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ vải thiều. Đối với thị trường nội địa, tỉnh Bắc Giang xác định, thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là thị trường quan trọng. Đến nay, vải thiều Lục Ngạn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn Metro, Co.opmart, Hapro, BigC, các chợ đầu mối hoa quả ở thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Đối với thị trường xuất khẩu, Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, với phần lớn sản phẩm vải thiều tươi xuất khẩu tiêu thụ ở thị trường này. Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung nâng cao sản lượng xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia; mở rộng thị trường xuất khẩu khác như Trung Đông, Thái Lan, Canada…

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, đây là sự kiện quan trọng, Phó Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Bắc Giang khi tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng khi vải thiều đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch; hứa hẹn mùa vải thiều năm 2018 của tỉnh Bắc Giang vừa “được mùa, được giá”, tiêu thụ thuận lợi. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bắc Giang quan tâm nhân rộng, phát triển các mô hình sản xuất vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, trong đó phải thực hiện quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường, tránh phát triển theo phong trào, thiếu kiểm soát; cùng với đó là quan tâm khâu bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ, xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, đặc biệt là kiểm soát chất lượng để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp thu, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bắc Giang; đề nghị phía Trung Quốc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho quá trình thông quan các sản phẩm nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đặc biệt là vải thiều với thời gian nhanh nhất để hạn chế thiệt hại về kinh tế, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang phát biểu kết luận Diễn đàn

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, đồng chí Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang khẳng định, Diễn đàn đã tiếp nhận được nhiều ý kiến, đóng góp chân thành của các đại biểu, điều này có ý nghĩa lớn đối với tỉnh Bắc Giang, cho nông dân trong tỉnh nói chung và người trồng vải thiều nói riêng. Qua đó, từ chính quyền đến người dân đều thay đổi nhận thức, tư duy và hành động trong việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản một cách bài bản, từng bước chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Bước vào mùa thu hoạch vải thiều năm 2018, với những nỗ lực đổi mới tổ chức sản xuất, người trồng vải Bắc Giang đang vui mừng trước sản lượng tăng cao gần 2 lần so với năm trước. Do đặc thù tính thời vụ cao, thời gian thu hoạch vải thiều chỉ trong khoảng hơn 1 tháng, đòi hỏi việc tổ chức tiêu thụ hết sức khoa học và đồng bộ. Bên cạnh sự chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ của các cấp, các ngành trong tỉnh, thông qua Diễn đàn hôm  nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề  nghị  các  Bộ,  ngành  Trung  ương,  các  địa phương,  doanh  nghiệp,  thương  nhân,  cơ  quan  báo  chí  trong  và  ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, sát cánh giúp tỉnh Bắc Giang, giúp người trồng vải đẩy mạnh các hoạt động tiêu thụ. Qua đó, tin tưởng năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của người dân trồng vải, của các doanh nghiệp, thương nhân tham gia tiêu thụ vải thiều.

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu cắt băng và chứng kiến đoàn xe chở vải thiều của Bắc Giang vào hệ thống phân phối SAIGON CO.OP tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các đại biểu đã cắt băng xuất hành chuyến vải thiều đầu tiên của Bắc Giang vào thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2018 thông qua hệ thống phân phối SAIGON CO.OP. Bên lề Diễn đàn, 10 huyện, thành phố của tỉnh đã có gian trưng bày các sản phẩm nông sản tiêu biểu, đặc trưng để các đại biểu thăm quan. Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu, thương nhân thăm thực tế tại vùng trồng vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Trước thềm tổ chức Diễn đàn, trong buổi chiều ngày 07/6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt xã giao đoàn đại biểu đến từ tỉnh Quảng Tây và huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc; tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn./.

Ong Thị Hậu (Văn phòng Sở Công Thương)