Bắc Giang: Phê duyệt quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Tăng Tiến và mở rộng cụm công nghiệp Đồng Đình

Ngày đăng: 03-07-2018 <------> Người tạo: quantri <------>

Ngày 20/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng cụm công nghiệp Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỷ lệ 1/500.

Theo đó, cụm công nghiệp Tăng Tiến có quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 36,477 ha, nằm trên địa bàn xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Phía Bắc giáp đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang; phía Nam và phía Đông giáp ngòi Bún; phía Tây giáp khu công nghiệp Vân Trung. Cụm công nghiệp Tăng Tiến có tính chất là cụm công nghiệp tập trung với các ngành nghề chủ yếu: Chế biến nông lâm sản, thực phẩm; thiết bị, dụng cụ vật tư cho y tế, cơ khí chế tạo máy, linh kiện điện tử, các ngành công nghiệp phụ trợ.

Theo quy hoạch chi tiết, cơ cấu quy hoạch sử dụng đất của cụm công nghiệp Tăng Tiến bao gồm: Đất công nghiệp 26,5 ha; đất trung tâm hành chính, dịch vụ 0,4 ha; đất giao thông 4,9 ha; đất đầu mối hạ tầng kỹ thuật 0,9 ha; đất cây xanh, mặt nước 3,8 ha. Bên cạnh đó, quy hoạch cũng đề ra các giải pháp tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan; giải pháp tổ chức mạng lưới hạ tầng kỹ thuật. Những hạng mục chính ưu tiên đầu tư xây dựng của cụm công nghiệp: Đường giao thông, mạng lưới cấp điện, cấp thoát nước, trạm xử lý nước thải.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Việt Yên, Công ty TNHH Phát triển hạ tầng công nghiệp Cửu Long (chủ đầu tư) có trách nhiệm tổ chức công bố, công khai, tuyên truyền và quản lý triển khai quy hoạch theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định mở rộng và điều chỉnh chủ đầu tư cụm công nghiệp Đồng Đình, huyện Tân Yên.

Theo Quyết định, mở rộng cụm công nghiệp Đồng Đình từ 29,66 ha lên 66,16 ha. Khu đất mở rộng nằm trên địa giới hành chính của 03 xã (xã Cao Thượng, Việt Lập và Cao Xá). Ranh giới cụm công nghiệp sau mở rộng như sau: Phía Bắc giáp với dân cư thị trấn Cao Thượng và xã Cao Thượng; phía Tây giáp xã Cao Xá; phía Nam giáp thôn Văn Miếu, xã Việt Lập; phía Đông giáp cánh đồng khu vực đình Cao Thượng.

Bên cạnh đó, điều chỉnh chủ đầu tư từ UBND huyện Tân Yên sang Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Đồng Tâm (Mã số doanh nghiệp 0801181541, trụ sở chính: Số 107 Mạc Đĩnh Chi, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Cơ cấu sử dụng đất cụm công nghiệp Đồng Đình sau mở rộng như sau: Đất công nghiệp 50 ha; đất cây xanh, mặt nước 8,4 ha; đất công cộng, hành chính, dịch vụ 0,7 ha; đất hạ tầng kỹ thuật 1 ha; đất giao thông, bãi đỗ xe 6 ha. Các ngành nghề dự kiến thu hút đầu tư: Ngoài các ngành nghề hiện đang sản xuất tại cụm công nghiệp, dự kiến sẽ thu hút thêm một số ngành nghề như sản xuất thiết bị ngành nước, thiết bị giáo dục và đồ chơi trẻ em, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển theo quy định tại Nghị định số 111/2015/NĐ-CP ngày 03/11/2015 của Chính phủ.

Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp khoảng 251,4 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có của chủ đầu tư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Tiến độ thực hiện dự án: Năm 2018, hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chi tiết, đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở; năm 2019, triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, khởi công dự án và hoàn thành một phần hạ tầng; năm 2020, hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, đưa vào vận hành trạm xử lý nước thải và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp lấp đầy 70% diện tích đất công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương, UBND huyện Tân Yên có trách nhiệm quản lý hoạt động của cụm công nghiệp theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước; chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp có trách nhiệm lập kế hoạch triển khai, tổ chức quản lý và đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp theo đúng tiến độ được duyệt và các quy định hiện hành của Nhà nước./.