Hội nghị “Kết nối cung cầu nguyên liệu đầu vào ngành thủ công mỹ nghệ giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc”

Ngày đăng: 19-10-2018 <------> Người tạo: quantri <------>

Ngày 16/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị “Kết nối cung cầu nguyên liệu đầu vào ngành thủ công mỹ nghệ giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc”. Tham dự Hội nghị có các đại biểu đại diện Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công các tỉnh, thành phố cùng trên 100 doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ của Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang cử đoàn tham dự gồm các cán bộ của Trung tâm và một số hợp tác xã, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, ngành công nghiệp thủ công mỹ nghệ đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu và phát triển kinh tế của Việt Nam. Hơn nữa, ngành đóng góp lớn cho sự phát triển của các vùng nông thôn, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Không những vậy, ngành thủ công mỹ nghệ cũng góp phần giảm khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn, xóa đói, giảm nghèo.

Theo Hiệp hội làng nghề Việt Nam, cả nước hiện có 5.411 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 1.864 làng nghề, làng nghề truyền thống và 115 nghề truyền thống đã được công nhận tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 1,5 triệu người ở hơn 2.000 làng nghề trên khắp đất nước. Hàng thủ công mỹ nghệ hiện đã có mặt tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Rất nhiều nhóm sản phẩm cụ thể được đánh giá cao trên thị trường như hàng mây tre đan, các sản phẩm sơn mài, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ lụa, các loại hoa giả…

Tuy nhiên hiện nay, hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đang bị sụt giảm đơn hàng mạnh ở các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Nhưng tại các nước mới nổi như Thái Lan, Philippines, Indonesia, lượng hàng xuất khẩu đang tăng gần 15%. Đây đang là thách thức lớn đối với những nhà quản lý cũng như những doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay, nguồn cung chính cho các làng nghề mây tre đan của Hà Nội là từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung và một phần nhập khẩu từ nước ngoài; nguồn cung nguyên liệu ngành gốm sứ chủ yếu từ các tỉnh có nguồn cao lanh chất lượng như Hải Dương, Quảng Ninh, Phú Thọ... Đối với nguyên liệu gỗ đa phần nhập khẩu là chính. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, nguồn cung nguyên liệu "đầu vào" những năm qua chủ yếu thông qua con đường tiểu ngạch, quy mô nhỏ, sản lượng thấp, thiếu ổn định cả về thời gian giao hàng, số lượng lẫn chất lượng nguyên liệu đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là khi triển khai những đơn hàng có giá trị xuất khẩu lớn.

Từ những vấn đề nổi cộm đó, phiên thảo luận tại Hội nghị diễn ra rất sôi nổi, các ý kiến của các đại biểu tham dự đề cập đến những vấn đề rất nóng và cấp thiết trong ngành công nghiệp thủ công mỹ nghệ như: Câu hỏi đề cập vấn đề phát triển nguồn nguyên liệu để tự cung tự cấp, khoanh vùng trồng nguyên liệu để đảm bảo chất lượng, hoặc ý kiến đề nghị các Bộ, ngành liên quan có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để ổn định sản xuất…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - Ông Đàm Tiến Thắng cho biết, Hội nghị không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, đơn vị bao tiêu sản phẩm, mở rộng sản xuất, mà còn hướng đến mục tiêu kết nối doanh nghiệp sản xuất thủ công mỹ nghệ Thủ đô với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Bắc và trên cả nước thành chuỗi từ cung cấp nguyên liệu, đến sản xuất, phân phối sản phẩm, hướng đến xuất khẩu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị cao./.

                                                                             Nguyễn Văn Tiến - TTKC